Người Nhật dạy kỹ năng sống cho trẻ em như thế nào?

Người Nhật dạy kỹ năng sống cho trẻ em như thế nào?

Kỹ năng sống là một yếu tố không thể thiếu của mỗi người để có thể tồn tại trong xã hội này. Đối với người Nhật Bản, kỹ năng sống không chỉ đơn giản là những kỹ năng, năng lực cần thiết của một con người mà nó còn bao gồm cả phạm trù đạo đức, tư cách mà theo họ cần phải được rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ ví như thói quen sinh hoạt đúng mực, tinh thần tự giác, tự lập, tự chủ trong suy nghĩ và hành động, có kỹ năng tự giải quyết các vấn đề xung quang cuộc sống của bản thân mình. Vậy người Nhật Bản dạy kỹ năng sống cho trẻ em như thế nào thì các bạn hãy cùng Yamada Kids tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Những kỹ năng sống mà trẻ em Nhật Bản được học

Ở Nhật Bản không có sách chuyên về dạy kỹ năng sống, nhưng học sinh vẫn được dạy trong một môn học ở trường đó chính là môn Đạo Đức. Người Nhật rất chú trọng đến việc giáo dục trẻ em, họ quan niệm dạy kỹ năng sống cho trẻ em không phải bắt đầu từ khi trẻ đi học mà cần phải dạy ngay từ đầu, từ khi trẻ em được sinh ra, từ những giai đoạn đầu tiên khi trẻ bắt đầu biết nhận thức, phản ứng với những yếu tố xung quanh, và cha mẹ là những người đầu tiên và quan trọng nhất để dạy cho trẻ em những kỹ năng đó.

Cách người Nhật dạy kỹ năng sống cho trẻ em

Trẻ em được dạy kỹ năng sống từ khi mới sinh ra

Người Nhật luôn quan niệm rằng phải dạy con từ khi mới sinh ra và cha mẹ là những người đầu tiên dạy, hỗ trợ và định hướng cho con cái ngay từ khi con bắt đầu có những nhận thức về cuộc sống xung quanh.

Triết lý giáo dục mầm non

Trong môi trường giáo dục mầm non, triết lý “học mà chơi” luôn được áp dụng. Người Nhật không quá quan trọng lý thuyết đối với học sinh mầm non mà thay vào đó trẻ được tự do vui chơi, học kỹ năng sống và khá phá thiên nhiên…

Trẻ em được khuyến khích đi bộ tới trường

Người Nhật rất có tinh thần đoàn kết và quan tâm đến việc giáo dục trẻ nhỏ. Trẻ em được khuyến khích đi bộ đến trường ngay từ khi 7 tuổi. Những người cao tuổi trong khu vực sẽ trở thành tình nguyện viên hướng dẫn, hỗ trợ các cháu nhỏ sang đường để đảm bảo an toàn, tất cả mọi người đều rất vui vẻ và nhiệt tình giúp đỡ.

Tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng

Tại các khu dân cư Nhật Bản thường xuyên tổ chức các hoạt động tập thể, cùng nhau dọn dẹp khu phố hay chùa chiền. Những hoạt động này giúp những người dân trong khu vực gần gũi và thân thiết với nhau hơn cũng chính nhờ vậy mà trẻ em cũng sẽ hòa đồng và phát triển kỹ năng giao tiếp tốt hơn.

Văn hóa nơi công cộng

Văn hóa nơi công cộng luôn được người Nhật quan tâm. Trẻ em luôn được dạy thể hiện cách ứng xử nơi công cộng đúng mực và chấp hành nghiêm chỉnh các quy tắc chung như phải xếp hàng, chờ tàu điện ngầm, trẻ con không được quấy khóc trong siêu thị…

Cùng chơi với con

Ngày nay, đàn ông Nhật rất quan tâm và chia sẻ những công việc nhà, chăm sóc con cái với vợ. Không hiếm cảnh đàn ông Nhật vừa địu vừa dắt con đi học hay đưa con đi chơi, đặc biệt họ rất chịu khó chơi cùng con nhất là tham gia chơi những môn thể thao vận động như leo trèo, xe đạp, chơi bóng.

Chúng ta dễ dàng nhận ra rằng, nếu như hầu hết người Việt Nam chúng ta có quan niệm rằng dậy con kỹ năng sống là trách nhiệm của nhà trường, còn đối với người Nhật thì cha mẹ là những người đầu tiên có vai trò và trách nhiệm đó, đau đó mới đến trách nhiệm của nhà trường.

Mỗi một quốc gia, mỗi một người sẽ có những quan niệm nuôi dạy con cái khác nhau, nhưng chúng ta có thể thấy rằng cách dạy kỹ năng sống cho trẻ em của người Nhật rất được quan tâm, đầu tư và nó đã cho thấy hiệu quả thông qua lối sống văn minh và con người đầy ý trí của người Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *