Nguyên tắc nuôi dạy con đúng cách mà các bậc phụ huynh nên biết

Nguyên tắc nuôi dạy con đúng cách mà các bậc phụ huynh nên biết

Con cái là một trong những điều quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người, cha mẹ luôn yêu thương và muốn dành cho con những điều tuyệt vời nhất, mong muốn con mình được trưởng thành và nên người. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả bởi đây là một vấn đề khá khó và nhạy cảm. Bài viết sau đây Yamada Kids xin chia sẻ với các bạn 8 nguyên tắc nuôi dạy con rất hữu ích, các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Tìm hiểu thêm

8 nguyên tắc nuôi dạy con đúng cách

  1. Dành thời gian tương tác với con mình

Theo các nghiên cứu khoa học trên thế giới, trẻ em nhận được sự yêu thương, quan tâm của cả cha lẫn mẹ thường có trí tuệ thông minh hơn và có những tư duy tốt hơn những đứa trẻ khác. Cha mẹ nên dành thời gian để tương tác với con của mình một cách thường xuyên, hãy chia sẻ và nói chuyện với con, đọc sách, kể chuyện cho con nghe để giúp trẻ phát triển, rèn luyện các kỹ năng ngôn ngữ.

Dành thời gian chơi với con nhiều hơn

  1. Để cho các con vui chơi một cách thoải mái nhất

Thời gian các con vui chơi chính là nền tảng cho sự phát triển trí tuệ, tư duy, thể chất cũng như tình cảm. Chính bởi vậy mà các cha mẹ đừng sợ con bị ngã, bị đau mà hạn chế không cho con vui chơi một cách thoải mái nhất. Khi va vấp phải những tình huống thực tế thì các bé sẽ tự nhận ra được những bài học, cái gì nên làm, cái gì không nên làm và làm như thế nào, như vậy các bé sẽ tự phát triển và học được các kỹ năng khác trong cuộc sống một cách nhanh hơn.

  1. Cho các con tiếp xúc với âm nhạc từ sớm

Âm nhạc rất tốt cho trí não, tâm trạng và tinh thần của con người. Với trẻ em thì âm nhạc càng trở nên đặc biệt hơn. Cha mẹ hãy cho các con nghe nhạc thật nhiều bởi nghe nhạc sẽ giúp cho các con phát triển trí nhớ, tăng khả năng tập trung đối với việc học. Ngoài ra âm nhạc còn giúp cho não bộ của các con được thư giãn, làm giảm cảm giác căng thẳng. Nếu có điều kiện các cha mẹ có thể cho con mình học đàn piano hay một loại nhạc cụ nào đó thì sẽ rất tốt cho bé.

  1. Hướng dẫn các con ăn uống khoa học và đúng cách

Mỗi một giai đoạn phát triển thì cơ thể các con sẽ có những chế độ dinh dưỡng khác nhau, có giai đoạn cần cung cấp nhiều dinh dưỡng, nhưng có giai đoạn nên cần hạn chế. Chính bởi vậy các cha mẹ nên dành thời gian nghiên cứu và xây dựng một chế độ ăn khoa học, hợp lý cho con mình theo từng lứa tuổi để có thể vừa hỗ trợ được sự phát triển thể chất vừa tốt cho sự phát triển trí tuệ của con một cách tốt nhất.

  1. Hướng dẫn và cùng con tập luyện thể dục mỗi ngày

Thể dục thể thao không chỉ tốt với trẻ con mà bất cứ ai, bất cứ lứa tuổi nào cũng nên dành thời gian để tập luyện mỗi ngày. Tuy nhiên cha mẹ nên tìm hiểu và áp dụng cho con mình những bài tập thể dục, những môn thể thao phù hợp nhất để con có thể phát triển thể chất phù hợp cũng như kích thích sự phát triển của não bộ dễ dàng hơn.

  1. Dành nhiều thời gian cho con khám phá thế giới bên ngoài

Để giúp bé có những kiến thức ngoài trường học, tăng sự hiểu biết và kích thích trí tò mò, khả năng khám phá của các con bằng cách cho con đi chơi, tham gia các hoạt động ngoại khóa, xã hội. Hơn nữa các hoạt động này sẽ giúp các bé trở nên mạnh dạn hơn và phát triển nhiều kỹ năng sống và giao tiếp.

  1. Cho con quan sát những việc mình đang làm để con bắt trước và làm theo

Từ những công việc gia đình hàng ngày, hay hướng dẫn các con thực hiện những việc cá nhân như: mặc quần áo, đi giầy, rửa bát, lau nhà… tất cả các công việc các mẹ nên để cho con cái tham gia cùng, để các con quan sát hoặc hướng dẫn các con thực hiện sau đó các con sẽ làm theo. Việc này sẽ giúp các con ý thức được sự tự lập, thực hiện những công việc cá nhân của mình cũng như ý thức giúp đỡ bố mẹ làm những công việc nhà.

  1. Tán dương, khen thưởng con khi con là đúng

Động viên, khen thưởng con là một điều rất quan trọng, nó là động lực để cho các bé muốn cố gắng thực hiện những gì mình thích cũng như thực hiện các công việc thường ngày tạo nên thói quen tự lập ngay từ khi còn nhỏ.

Nuôi dạy con đúng cách quả không phải là một công việc dễ dàng phải không các bạn? Nhưng với tình yêu của các bậc cha mẹ muốn dành cho con cái, chỉ cần quan tâm, chia sẻ và định hướng cho con những điều đúng đắn thì Yamada Kids nghĩ mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn thôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *